CĂN HỘ CHUNG CƯ, NHÀ TẬP THỂ CÓ ĐƯỢC ĐẶT TRỤ SỞ CÔNG TY, HỘ KINH DOANH KHÔNG???

Căn hộ chung cư, nhà tập thể có được đặt trụ sở công ty, Hộ kinh doanh không?

Để giải đáp thắc mắc câu hỏi trên, đội ngũ tư vấn Luật L&P xin đưa ra quan điểm tư vấn dựa trên những quy định mới nhất như sau:

 1. Căn cứ pháp lý
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật nhà ở năm 2014;
 • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở 2014.
 1. Địa chỉ làm trụ sở công ty, Hộ kinh doanh phải xác định được

Theo quy định tại Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Theo pháp luật về doanh nghiệp hiện hành, không có quy định chi tiết, cụ thể các loại hình nhà nào được sử dụng làm trụ sở công ty, Hộ kinh doanh. Tuy nhiên:
 • Nhà chung cưlà nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh (căn cứ theo Điều 3 Luật nhà ở năm 2014).
 • Nhà tập thểhay còn được gọi là nhà chung cư không khép kín. Đây là dạng nhà có nhiều căn hộ thuộc sở hữu nhà nước trước xây dựng để cho cán bộ hoặc những đối tượng thuộc diện chính sách ở.

Ngoài ra: Căn cứ vào Điều 6 Luật nhà ở 2014

→ Việc sử dụng căn hộ chung cư ( nhà tập thể) không phải để ở là không đúng theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015NĐ-CP

 • “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

→ Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, căn hộ chung cư sẽ không được sử dụng làm trụ sở công ty, hộ kinh doanh.

Ngoài ra, Nhà tập thể hiện nay không có quy định trực tiếp, rõ ràng về việc nhà tập thể có được sử dụng để làm trụ sở doanh nghiệp, Hộ kinh doanh hay không. Tuy nhiên với tính chất như nhà chung cư nhiều tầng, dùng mục đích để ở và thuộc sở hữu nhà nước. Nên phòng đăng ký kinh doanh sẽ từ chối chấp nhận việc sử dụng nhà tập thể vào mục đích đặt trụ sở công ty, đăng ký hộ kinh doanh.

→ Chính vì vậy mà khi lựa chọn địa chỉ công ty, Hộ kinh doanh thì tổ chức, cá nhân phải chọn có địa chỉ cụ thể, chính xác, có thể sử dụng ổn định lâu dài để phục vụ cho công việc kinh doanh cũng như đảm bảo cho công tác quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Lưu ý:Trường hợp căn hộ nằm trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp và căn hộ đó thuộc khu vực được phép kinh doanh thì mới có thể sử dụng để làm trụ sở doanh nghiệp, Hộ kinh doanh.
 • Khi được phép đặt trụ sở tại căn hộ đó, doanh nghiệp (Hộ kinh doanh) cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp”, hợp đồng thuê nhà hoặc bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ,… để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ.

Trước khi tiến hành một hoạt động kinh doanh, quý khách nên tham khảo tìm hiểu rõ các vấn đề pháp lý khi kinh doanh hoặc liên hệ tới đội ngũ tư vấn Luật L&P để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin liên hệ tới CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LEGAL & PARTNER

Điện thoại: 0979 937 692

Email: lsnhungvacongsu@gmail.com